Tháng Năm 08 2017 0Comment
phanh cầu trục

Điểm danh các loại phanh cầu trục

Cầu trục là một trong những thiết bị nâng hạ không thể thiếu trong các nhà xưởng cũng như các khu vận chuyển thường xuyên có các hoạt động nâng hạ. Khi vận hành, hệ thống phanh cầu trục đóng vai trò vô cùng quan trọng của thiết bị này. Có khá nhiều loại phanh cầu trục, cùng tìm hiểu các loại phanh và đặc điểm của chúng đối với hệ thống cầu trục.

Về cấu tạo, phanh cầu trục gồm các bộ phận sau: Guốc phanh, má phanh, lò xo hồi, xi lanh, trống phanh, trống và bánh xe được gắn với bu lông gắn trục.

Điểm danh các loại phanh cầu trục hiện nay

Phân loại phanh cầu trục

Cầu trục có nhiều loại phanh khác nhau. Dựa trên nhiều tiêu chí để người ra phân loại phanh cầu trục.

Theo nguyên tắc hoạt động, phanh được chia thành hai loại: phanh đóng và phanh mở.

  • Phanh đóng là loại phanh luôn luôn làm việc trừ khi cơ cấu hoạt động.
  • Phanh mở là loại phanh chỉ làm việc khi có tác động của ngoại lực.

Xét theo cấu tạo, phanh được chia làm 4 loại: phanh má, phanh đai, phanh đĩa và phanh côn. Hai loại phanh chuyên dùng trong cầu trục gồm phanh má và phanh đai.

Phanh má

Đây là loại phanh sử dụng phổ biến trong cầu trục. Ở thiết bị nâng hạ, chủ yếu dùng loại phanh má ngoài mặt đối xứng với bánh phanh, không gây uốn trục và cho mô men phanh theo 2 chiều quay bằng nhau.

Mô men phanh của loại phanh này được tạo ra bằng các lực ma sát giữa các má phanh và bánh phanh. Dẫn động của phanh có thể là dẫn động cơ, điện, thủy lực, hoặc khí nén. Để hạ kích thước của phanh, giảm lực cũng như tạo ra mô-men phanh lớn người ta thường sử dụng các loại vật liệu chuyên dùng làm má phanh có hệ số ma sát cao. Bên cạnh đó, các loại vật liệu được sử dụng có thể chịu mài mòn tốt, ổn định ở nhiệt độ cao.

Những tấm băng này được gắn vào má phanh bằng các đinh tán bằng đồng, hoặc nhôm sao cho các đầu đinh tán thụt vào so với mặt băng một nửa chiều dày băng.

Phanh đai

So với phanh má, phanh đai có cấu tạo đơn giản hơn nhiều. Mô-men phanh tạo ra cho lực ma sát giữa phanh đai và bánh phanh. Tuy nhiên, mức độ an toàn của phanh đai thấp, dễ gây sự cố nên ít được dùng hơn so với phanh má.

Điểm danh các loại phanh cầu trục hiện nay 2

Yêu cầu an toàn đối với phanh cầu trục

Phanh là bộ phận vô cùng quan trọng của mỗi thiết bị cầu trục, vì thế, phanh cầu trục luôn phải đảm bảo yêu cầu an toàn đặt ra.

  • Phanh phải có mô-men đủ lớn với điều kiện làm việc cho trước của phanh.
  • Độ đóng, mở của phanh luôn phải nhạy, độ tin cậy cao.
  • Kết cấu đơn giản, dễ chế tạo và đảm bảo độ bền của các bộ phận phanh.
  • Thiết bị phải dễ kiểm tra, điều chỉnh và có thể thay thế những chi tiết bị mòn dễ dàng.
  • Nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ, giá thành rẻ, bề mặt làm việc ít mòn.

Hy vọng qua bài viết trên giúp độc giả hiểu rõ được về phanh cầu trục. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 02438.528.666

Quang Trung Group – Dám Thách Thức – Dám Chấp Nhận

 

Tóm tắt
Phanh cầu trục
Tiêu đề
Phanh cầu trục
Miêu Tả
Phanh là bộ phận vô cùng quan trọng của mỗi thiết bị cầu trục, vì thế, phanh cầu trục luôn phải đảm bảo yêu cầu an toàn đặt ra.
Tác giả
Tên nhà xuất bản
Quang Trung
Logo nhà xuất bản

Write a Reply or Comment