4 lỗi sai cơ bản thường gặp trong quá trình vận hành cẩu trục

Trong quá trình vận hành cẩu trục dù đã được bên sản xuất lưu ý nhắc nhở nhưng không ít kỹ thuật viên, công nhân vẫn mắc các sai lầm cơ bản dưới đây gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền của cẩu trục thậm chí dẫn đến đổ sụp nhà xưởng. 

1. Cẩu quá tải

Trong quá trình lắp đặt nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ trọng tải nâng của cẩu trục dựa trên toàn thể hệ thống cẩu trục. Khi hàng hóa cần nâng vượt qua trọng tải, không ít công nhân vẫn lựa chọn nâng vì cho rằng vượt không đáng kể nhưng đây là suy nghĩ sai lầm, gây nguy hiểm cho quá trình vận hành cẩu trục. Trong 1 số trường hợp Cẩu trục được lắp đặt kèm theo kết cấu nhà xưởng, khi nâng ngoài phần dầm chính thì phần kết cấu khung đỡ xưởng sẽ chịu trọng tải rất lớn khiến cho kết cấu của khung xưởng có khi bị gãy trước khi dầm chính gãy. 

Khắc phục: Để tranh tình trạng cẩu quá tải nhà sản xuất sẽ lắp thêm thiết bị bảo vệ quá tải và không vận hành khi vật tải nâng vượt quá mức cho phép.

Bộ cảnh báo quá tải

2. Kéo lê tải

Kéo lê tải là hành động sử dụng cẩu trục nâng vật tải theo góc nghiêng chứ không theo phương thẳng đứng. Theo quy định kết cấu Cẩu trục sẽ nâng vật tải theo phương thẳng đứng và giữ vật nâng trên khoảng không cách mặt đất ở 1 khoảng nhất định. Việc kéo lê tải dù la dùng Palang cáp hay Palang xích đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của Palang và cẩu trục. Trong 1 số trường hợp khi nâng vật trọng lượng quá lớn, việc kéo nghiêng khiến cho dây cáp tải trượt khỏi tang cuốn, đứt, hỏng tang cuốn. 

3. Hiểu sai bộ hạn chế hành trình nâng

Là thiết bị an toàn đảm bảo khi móc vật, nâng vật lên quá cao sẽ không chạm vào tang cuốn, chứ không phải thiết bị đảm bảo an toàn của cẩu trục như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ cần thực hiện đúng quy định thì quá trình vận hành cẩu trục được đánh giá là rất an toàn với người sử dụng.

Bộ hạn chế hành trình nâng

4. Không kiểm tra cẩu trục thường xuyên, quy định bảo dưỡng

Cẩu trục trước và sau khi sử dụng cần kiểm tra kỹ mỗi ngày, hành động này sẽ giảm rủi ro, tai nạn lao động và cực kì cần thiết với người vận hành. Quá trình kiểm tra sẽ gồm:

- Kiểm tra cẩu trục có vết nứt, có biến dạng nào không trong quá trình vận hành? nhất là dầm chính, khung đỡ.

- Bộ phận phanh, bánh xe có bị mài mòn do sử dụng lâu không.

- Kiểm tra móc, ròng rọc, palang có bị nứt gãy, vỡ.

- Hệ thống điện, bộ phận điều khiển có hoạt động ổn định.

Khi  sử dụng cẩu trục cần tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt các thông số nhà sản xuất đưa ra, cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, liên hệ với nhà sản xuất ngay khi có sự cố xảy ra. Việc cẩu trục bị lỗi sau thời gian dài vận hành là điều không thể tránh khỏi. Hiểu được sự lo lắng đó Tập đoàn Quang trung có chính sách bảo hành, hỗ trợ hậu mãi, tư vấn giải pháp hay thay thế phụ kiện bất kể lúc nào cho quý khách.

 Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

Địa chỉ văn phòng đại diện tạiLô 33, BT4 Bán Đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0379.645.086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

NHÀ MÁY CHẾ TẠO THIẾT BỊ NÂNG HẠ

Địa chỉ: QL10, Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh

Điện thoại:037 964 5086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Bài viết liên quan