Bảo dưỡng Pa lăng như nào để gia tăng tuổi thọ

Hầu hết các thiết bị nâng hạ hiện nay đều dùng cơ cấu nâng hạ theo chu kỳ bằng cách sử dụng pa lăng. Tìm hiểu quy trình bảo dưỡng pa lăng để nâng cao tuổi thọ cho các máy móc sản phẩm nhé. 

Hầu hết các thiết bị nâng hạ hiện nay đều dùng cơ cấu nâng hạ theo chu kỳ bằng cách sử dụng pa lăng. Tìm hiểu quy trình bảo dưỡng pa lăng để nâng cao tuổi thọ cho các máy móc sản phẩm nhé. 

Chúng ta đều hiểu pa lăng hoạt động được là dùng động cơ điện để vận hành. Vậy nên tối thiểu một năm cần phải kiểm tra hoạt động và tính hao mòn, rỉ sét của pa lăng để có thể kịp thời đưa ra các phương án thay thế bảo dưỡng, tránh gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của đơn vị.

Những thiết bị trong cơ cấu vận chuyển pa lăng cần được bảo dưỡng

  • Với các ngành luyện kim, cơ khí chính xácđúc chính xác thì trọng lượng vật nâng là rất lớn, vậy nên nếu như có trường hợp đứt cáp hay cáp có vấn đề trong quá trình nâng là vô cùng nguy hiểm. Vậy nên để cáp được bền và hoạt động dễ dàng cần bôi dầu mỡ thường xuyên, kiểm tra độ hao mòn, đứt tao hay han rỉ. Không vận hành pa lăng khi cáp bị nổ quá nhiều hoặc đứt hẳn một bên tao.
  • Với pa lăng xích thì cần kiểm tra 1 tháng 1 lần và bôi dầu mỡ thường xuyên 1 tuấn 1 lần. Kiểm tra các mắt xích có bị giãn hay đứt, han rỉ không. Nếu bắt buộc phải thay mắt xích thì phải thay đúng loại như lúc ban đầu.
  • Móc palang thì do là hợp kim bền bỉ nên không kiểm tra quá thường xuyển khoảng 4 tháng lại tra dầu vào các ổ trục là được. Kiểm tra hiện tượng nứt móc, hao mòn của móc, nếu móc biến dạng mòn không quá 10% so với ban đầu thì không sao.
  • Kiểm tra khoảng cách cụm bánh xe di chuyển pa lăng đến đườn ray không quá 5mm là được.
  • Phanh hãm phải kiểm tra thường xuyên, 2 tuần 1 lần vì bề mặt phanh nếu bị nứt hay bị mòn dầu mỡ dính vào là rất nguy hiểm, đặc biệt má phanh khoog được mòn quá đến tận vít là cần phải thay má phanh ngay.
  • Kiểm tra độ nghiêng của đường ray, nếu độ ngiêng quá 10 độ thì cần chỉnh sửa lại ngay, ngoài ra trụ chắn 2 đầu đường ray cũng phải chắc chắn, an toàn.

Với những cách bảo dưỡng pa lăng đơn giản trên, hi vọng đơn vị có thể sử dụng thiết bị nâng hạ của mình một cách hiệu quả và lâu dài. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với hotline 0238.528.666 của Quang Trung để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan