Cách lắp đặt cầu trục tại xưởng, nhà máy đúng tiêu chuẩn

Lắp đặt cẩu trục tại xưởng nói riêng cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật bản vẽ thiết kế, cần có sự bàn bạc thống nhất giữa nhà sản xuất và chủ đầu tư, các kỹ thuật viên hai bên. Lắp đặt sao cho đúng nhu cầu, mục đích sử dụng cho các dự án hiện tại, tương lai mà vẫn tiết kiệm được cả chi phí và ứng dụng được tối đa nhất trong công việc cần tuân thủ tiến hành từng bước dưới đây

Bước 1: Lựa chọn cẩu trục cho xưởng

VIệc lựa chọn cẩu trục cho xưởng là yếu tố then chốt phục vụ tốt nhất mục đích sử dụng của doanh nghiệp do đó cần xem xét các yếu tố sau khi chọn loại cẩu trục để lắp đặt:

- Doanh nghiệp cần xác định mục đích lắp đặt cẩu trục. Lắp để làm gì? Lắp phục vụ tạm thời, đột xuất hay xác định phục vụ nâng hạ thường xuyên, lâu dài.

- Kích thước, kiểu, loại nhà xưởng cần lắp đặt cầu trục đặc biệt xem trọng tải nguyên vật liệu, hàng hóa nâng tối đa là bao nhiêu, đây là thông tin quan trọng cần xem xét khi đầu tư cầu trục. Và phải phù hợp với các thông số nơi lắp đặt: Chiều cao nâng, chiều dài đường ray di chuyển, hệ thống cấp điện... Ví dụ như tải trọng dưới 20 tấn nên lắp đặt cẩu trục dầm đơn để tối ưu chi phí hay nhà xưởng có trần thấp, không gian nhỏ hẹp nên dùng cẩu trục treo để tiết kiệm không gian..

- Xác định phụ kiện kèm theo phù hợp do mỗi hàng hóa nguyên vật liệu có tính đặc thù riêng như: Lắp thêm mâm từ dành cho các nhà máy sản xuất thép, nhà máy đúc thép, nhà máy phế liệu,..., lắp thêm gầu ngoạm danh cho các khu khai thác quặng, mỏ, than chì,.các nhà máy chế biến gỗ, mía……

- Dự toán chi phí ngân sách để lựa chọn nhà cung cấp, sản xuất thiết bị

Ngoài ra các dự án đang xây dựng, tiến độ thi công cũng là thông tin xác định đúng loại cẩu trục bạn cần.

Xác định phụ kiện kèm theo cẩu trục

Bước 2: Chuẩn bị cơ sở hạ tầng để chuẩn bị lắp đặt cẩu trục

Xác định địa điểm lắp đặt cẩu trục: xem xét kết cấu nhà xưởng, khung đỡ nhà xưởng, hệ thống cấp điển,.. Trường hợp kết cấu nhà xưởng không đủ chịu tải trọng thì khi lắp cẩu trục cần có các phương án  lắp thêm các cột đỡ để gia cố cho nhà xưởng.

Dọn dẹp vệ sinh, để gọn vật dụng, máy móc thiết bị để tạo không gian lắp đặt cẩu trục.

Tạo không gian trong xưởng để lắp đặt cẩu trục

Bước 3: Tiến hành lắp đặt cẩu trục nhà xưởng

- Lắp đặt dầm chính vuông (có thể dầm đơn hay dầm đôi) góc với dầm biên bằng bu lông chịu được cường lực cao, sử dụng máy hàn để cố định bu lông. Quy trình hàn cần được đảm bảo, chỉ cần một chi tiết không chắc chắn sẽ gây ra nứt, không đảm bảo an toàn vận hành. Các chi tiết trong dầm biên gồm kết cấu thép, bánh xe di chuyển (2 bánh xe chủ động, 2 bánh xe bị động), động cơ liên hộp giảm tốc cũng cần được lắp ráp chính xác thì mới có thể hỗ trợ thiết bị nâng hạ, di chuyển vật nặng.

- Lắp đặt chạy rayLắp đặt đường ray chạy phụ thuộc vào chiều dài và diện tích nhà xưởng phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

 Ngoài ra lắp đặt các bộ phận khác không thể thiếu khác như Palang, điện điều khiển, dây điện, biến tần,… dựa trên các bộ phận chính để lắp đặt sao cho phù hợp.

Lắp đặt cẩu trục tại xưởng

Bước 4: Chạy thử và Kiểm định chất lượng an toàn cẩu trục

Khi hoàn tất lắp đặt cẩu trục nhà xưởng các kỹ thuật viên sẽ phải kiểm tra lại lần cuối và đồng thời tiến hành chạy thử để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Phát hiện cẩu trục bị lỗi cần kiểm tra và sửa chữa ngay và cuối cùng tiến hành các văn bản bàn giao cẩu trục đúng với kiểm định chất lượng cẩu trục cho chủ đầu tư.

Lưu ý khi vận hành cẩu trục cần lưu ý điểm sau:

- Công nhân thực hiện vận hành cẩu trục cần được đào tạo bài bản để đảm bảo an toàn và hiệu quả

- Tiến hành kiểm tra bảo dưỡng, vệ sinh các bộ phận cẩu trục để tăng độ bền thiết bị, tránh trường hợp nứt ngầm 

- Lắp đặt cẩu trục cần tính toán hệ thống đèn để không ảnh hưởng đến hoạt động bên dưới cũng như việc vận hành cẩu trục.

Xem thêm: http://nhamaythietbinangha.com/new/yeu-to-nao-anh-huong-den-gia-thanh-cau-truc.html

Dự án Lắp đặt cẩu trục dầm đôi của Tập đoàn Quang Trung tại nhà máy Thủy điện Sơn La

Cẩu trục do Tập đoàn Quang Trung thiết kế và thi công đáp ứng mọi nhu cầu của từng nhà xưởng, từng dây chuyền sản xuất với trọng tải từ 1 tấn đến 1200 tấn. Từ khâu tư vấn đúng và đủ, thiết kế đến lắp ráp, bàn giao sản phẩm đảm bảo uy tín, chất lượng cùng với sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng.

Để được tư vấn chính xác cũng như các chính sách bảo hành, hỗ trợ hậu mãi. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

Địa chỉ văn phòng đại diện tại: 2M7R+3XM, QL10, Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh

Điện thoại: 0379.645.086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Bài viết liên quan