Cẩu trục là gì? Cấu tạo và cách hoạt động ra sao

Một trong những thiết bị nâng hạ được sử dụng rộng rãi trong các ngành kinh tế và quốc phòng để nâng hạ, di chuyển các vật có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh trong phân xưởng, nhà kho hoặc trong việc xếp dỡ hàng hóa. Sức nâng lớn có thể lên đến 1200 tấn, khẩu độ 60m, vận hành chủ yếu bằng động cơ điện. 

Vậy cẩu trục là thiết bị gì? Cấu tạo và cách hoạt động cẩu trục ra sao.

1. Cẩu trục  

Thiết bị nâng hạ của cẩu trục là Palang được lắp trên xe con hoặc cụm di chuyển trái phải, dọc theo dầm cầu trục đơn/ dầm cẩu trục đôi. Thiết bị nâng hạ chạy trên ray, trên bản cánh dưới dầm chính, chạy trên bản cánh trên dầm chính chuyên dùng trong các kho và nhà máy, xưởng.

Cẩu trục sử dụng hệ thống dẫn động điện bằng tay để vận hành, hoạt động từ xa theo nguyên lý hoạt động đã được thiết lập sẵn.

2. Cấu tạo của cẩu trục

Cấu tạo cẩu trục

Gồm 2 bộ phận chính: Phần kết cấu dạng thép và phần thiết bị mua sẵn

Phần kết cấu dạng thép

- Dầm biên cầu trục: được liên kết với 2 đầu của dầm chính kết cấu thép hiểu hình hộp chữ nhật. Trên dầm biên chứa các bánh xe và động cơ, khi bấm nút điều khiển dầm biên sẽ di chuyển dọc theo chiều dài xưởng

- Dầm chính cầu trục: thiết kế dạng hộp hoặc thép chữ I là phần chịu lực chính. Dầm chính cũng là đường chạy của Palang hoặc xe con cầu trục.

- Hệ thống dầm đỡ ray, ray di chuyển: Được lắp ghép tổ hợp từ các thép tấm, dầm đỡ ray cần phải chắc chắn để lắp đặt cẩu trục trong xưởng.

Phần thiết bị mua sẵn: Thiết bị đặt mua từ nhà cung cấp khác được lắp thêm theo yêu cầu

- Phần nâng hạ: (Palang và xe con) Tùy theo nhu cầu sử dụng, thiết kế cẩu trục mà sẽ sử dụng Palang (đối với dầm đơn) hoặc xe con (đối với dầm đôi) với tải trọng và tốc độ khác nhau. 

- Hệ thống điện của cẩu trục: Điện cho Palang được thiết kế dạng sâu đo. Dây điện chạy từ tủ điện đến Palang được kẹp bởi ròng rọc có bánh xe lăn chạy trên máng C. Hệ thống điện cẩu trục chủ yếu được dùng với dòng điện 3 pha, 380V, 50hz.

3.  Nguyên lý hoạt động của cẩu trục

Diện tích xếp dỡ của Cẩu trục điện là hình chữ nhật. hệ thống điều khiển ở cabin sẽ điều khiển, vận hành động cơ điện và có thể phanh hoặc dừng di chuyển khi cần. Khi hoạt động động cơ điện truyền động đến khớp nối trục tời, hộp giảm tốc rồi truyền chuyển động đến bánh xe, bánh xe tiến hành di chuyển toàn bộ dầm, dầm biên gắn 2 đầu dầm chính cũng di chuyển theo. Palang hoặc xe con gắn cơ cấu nâng sẽ di chuyển trên ray đã gắn vào dầm chính.

4. Các loại cẩu trục

Cầu trục được phân loại qua cấu tạo hoặc tải trọng nâng hạ. 

- Qua cấu tạo, cầu trục có cầu trục dầm đơn, cầu trục dầm đôi, cầu trục quay, cầu trục monorail, cầu trục cảng.

- Phân loại theo tải trọng nâng có cầu trục 1 tấn, cầu trục 20 tấn, cầu trục 50 tấn, cầu trục 1200 tấn.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP QUANG TRUNG

Địa chỉ văn phòng đại diện tại:  Lô 33, BT4 Bán Đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0379.645.086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

NHÀ MÁY CHẾ TẠO THIẾT BỊ NÂNG HẠ

Địa chỉ: QL10, Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh

Điện thoại:037 964 5086

Email: tapdoanquangtrunggroup@gmail.com

Bài viết liên quan